Kinh nghiệm mua nhà giấy viết tay an toàn, đúng luật

Với lợi thế giá rẻ hơn so với mặt bằng chung thị trường, mua nhà giấy viết tay hiện vẫn khá phổ biến. Hình thức mua bán này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro người mua cần chú ý để tránh gặp phải lừa đảo, có nguy cơ mất trắng.

Mua nhà giấy viết tay là gì?

Mua nhà giấy viết tay là giao dịch mua bán nhà hai bên tự thỏa thuận, ký kết. Giấy tờ này không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, không đảm bảo về tính pháp lý.

Thực tế hiện nay, mua nhà giấy viết tay khá phổ biến, bởi những căn nhà như thế này thường có giá rẻ hơn thị trường. Nhiều trường hợp thiếu giấy tờ pháp lý, bên bán thường yêu cầu thực hiện giao dịch mua bán bằng giấy viết tay, hứa hẹn bổ sung giấy tờ sau.

Cũng có trường hợp người mua nhà thông qua bạn bè, người quen nên tin tưởng lẫn nhau, không hỏi đến giấy tờ nhà đất của bên bán.

Hay trường hợp người mua gặp phải lừa đảo, cò đất và người bán cùng ăn chia hoa hồng với nhau và dàn dựng sẵn kịch bản để lừa gạt người mua. Họ sẽ sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau khiến bạn tin tưởng và đặt cọc tiền mua nhà. Việc mua bán nhà đất có thể diễn ra nhiều lần, với nhiều người khác nhau. Không thể kiểm soát được việc chủ đất bán cùng 01 thửa đất cho nhiều người mua?

phulam-vn-kinh-nghiem-mua-nha-giay-viet-tay-an-toan-dung-luat.jpg

Rủi ro khi mua nhà giấy viết tay?

- Dễ xảy ra tranh chấp, nguy cơ mất trắng: Giấy viết tay không có hiệu lực pháp lý, quyền lợi của người mua sẽ không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp. Bên bán dễ dàng “bẻ cọc” khi giá nhà tăng hoặc có người khác trả giá cao hơn. 

Khi xảy ra tranh chấp thì may chăng người mua chỉ có thể nhận lại được tiền mình đã trả, và cùng không ít trường hợp người mua mất trắng do người bán chây ì không trả hoặc gặp phải lừa đảo. 

- Khó xác minh được nguồn gốc của đất: Do không có đủ giấy tờ pháp lý nhà đất, người mua dễ gặp trường hợp mua phải nhà đất đang có tranh chấp, có quyết định giải tỏa hoặc thu hồi.

- Bị hạn chế hoặc không thể thực hiện các quyền về chuyển nhượng, cho tặng, thể thế chấp ngân hàng,... nhà đất đó. 

Một số kinh nghiệm Mua nhà đất giấy viết tay người mua cần biết

- Nắm rõ thông tin về căn nhà: Người mua nên yêu cầu người bán giao bản chính về các thông tin liên quan đến mảnh đất. Nên tìm hiểu xem đất chuẩn bị mua có phải là đất thổ cư hay không, có nằm trong diện tích đất lấn chiếm không, có nằm trong quy hoạch không? Hiện tại đất có tranh chấp gì không?

Để có thể xác thực những thông tin về đất trên, các bạn có thể tìm hiểu qua bộ phận địa chính của UBND xã, phường nơi có nhà đất.

- Nên có người làm chứng: người làm chứng phải là người độc lập, tin tưởng được. Hai bên có thể mời đại diện tổ dân phố, cơ quan công an tại phường/xã nơi có bất động sản tọa lạc làm người làm chứng.

- Xem xét kỹ các giấy tờ liên quan: Người mua bạn phải kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Trường hợp bên bán có cả vợ và chồng thì khi tham gia ký kết phải có sự đồng thuận của cả hai người. 

- Nên thanh toán qua ngân hàng: Giao dịch mua bán nhà có giá trị lớn nên được thanh toán qua ngân hàng để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, sẽ có biên lai chuyển khoản với nội dung rõ ràng, nếu cần thiết có thể nhờ người làm chứng cho quá trình giao dịch. 

Chia sẻ