Giá đất ngoài đê Long Biên “tăng nhiệt” nhờ đồ án quy hoạch đô thị Sông Hồng

phulam-vn-gia-dat-ngoai-de-long-bien-tang-nhiet-nho-do-an-quy-hoach-do-thi-song-hong-6.jpg

Được kỳ vọng trở thành động lực phát triển đô thị hai bên bờ sông, đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đang khiến giá đất vùng ven thay đổi, “tăng nhiệt” theo từng ngày.

Sau khi đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được công bố, quy hoạch phân khu đô thị có quy mô diện tích khoảng 11 nghìn ha (kéo dài từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở), nhiều diện tích đất nằm trong vùng quy hoạch đang có xu hướng rục rịch tăng, với mức giá chênh lệch cao.

phulam-vn-gia-dat-ngoai-de-long-bien-tang-nhiet-nho-do-an-quy-hoach-do-thi-song-hong-1.jpg

Trong vai người có nhu cầu mua đất trên phố Thạch Cầu (quận Long Biên, Hà Nội), phóng viên được một số người dân tại đây tư vấn, dẫn đi xem những mảnh đất được cho là hợp với túi tiền.

Vì nằm trong đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng nên các lô đất ở đây đang có xu hướng “tăng nhiệt” theo ngày. Các lô đất mặt tiền hướng ra tuyến phố Thạch Cầu thường có giá cao gấp nhiều lần so với những lô đất nằm sâu bên trong ngõ dân sinh.

phulam-vn-gia-dat-ngoai-de-long-bien-tang-nhiet-nho-do-an-quy-hoach-do-thi-song-hong-2.jpg

Liên lạc với anh Trần Tuấn Anh (một hộ dân có nhu cầu bán đất trên phố Thạch Cầu) chia sẻ: “Những lô đất thuộc diện đẹp, giá cao trong ngõ này hầu như đều có người mua lại hết rồi. Vì cần tiền để kinh doanh cây cảnh nên ngày hôm qua tôi mới đăng tin bán. Lô đất nhà tôi rộng gần 200m2 vừa thoáng đãng lại có mức giá rất hợp lý”.

Anh Trần Tuấn Anh chia sẻ thêm, những người mua thường sẽ tránh các mảnh đất nằm gần hành lang thoát lũ. Nhiều khu đất tuy diện tích bé hơn nhưng có vị trí đẹp, sổ đỏ chính chủ, giá thường ở mức cao từ 30-40 triệu đồng/m2.

phulam-vn-gia-dat-ngoai-de-long-bien-tang-nhiet-nho-do-an-quy-hoach-do-thi-song-hong-3.jpg

Năm ngoái, giá đất đai tại đây rẻ hơn nhưng từ đầu năm nay đã tăng thêm khoảng 3-5 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí. Việc mua bán đất đai ở đây diễn ra rất thuận lợi. Có nhiều khách hàng đến mua, chỉ trong vòng nửa tháng là hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng.

Sở hữu mảnh vườn rộng gần 400m2, tuy đã có nhiều người đến hỏi mua nhưng bà Lê Thị May (sinh năm 1951, phố Thạch Cầu) vẫn chưa chịu bán. Theo bà May, giá đất đai tại đây đang có xu hướng tăng nhanh.

Khi được hỏi về thủ tục mua bán, giao dịch đất đai, bà May cho rằng, phần lớn các hộ dân tại đây đều sang nhượng thông qua giấy tờ viết tay. Chỉ cần hai bên đồng ý và có trưởng thôn ký chấp thuận là được.

phulam-vn-gia-dat-ngoai-de-long-bien-tang-nhiet-nho-do-an-quy-hoach-do-thi-song-hong-4.jpg

Trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Văn Ngô (Tổ trưởng tổ dân phố số 2, phố Thạch Cầu) cho biết: “Địa phương cũng đã nắm được thông tin có đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng. Nhưng về mốc giới quy định thế nào thì chưa có văn bản cụ thể mà chúng tôi chỉ nắm được thông qua các phương tiện truyền thông, báo chí".

phulam-vn-gia-dat-ngoai-de-long-bien-tang-nhiet-nho-do-an-quy-hoach-do-thi-song-hong-5.jpg

Theo ông Ngô, Tổ dân phố số 2 có khoảng 1.000 hộ dân. Từ khi có thông tin trên, tình hình đất đai tại đây cũng có nhiều biến động. Ông Ngô cho rằng, khó khăn nhất khi triển khai đồ án Quy hoạch trên sẽ là công tác giải phóng mặt bằng.

Tại địa phương, có nhiều hộ gia đình vẫn chưa được cấp sổ đỏ, còn vướng mắc trong các thủ tục đất đai, hành chính. Một số hộ dân không có chỗ ở, phải dựng lều ở tạm ven sông.

NGUYỄN LAN NHI
Chia sẻ
0925.333.999
0925.333.999